Ăn mì quảng ếch ở Đà Nẵng
Mì quảng ếch ở Đà Nẵng là biến tấu thông minh của người xứ Quảng, giúp thứ đặc sản quen thuộc như hơi thở trở thành một món ăn mang hương vị cá tính hơn.
Với mì quảng ếch, nếu là những người đã quen ăn mì quảng “cổ điển” thật không dễ chấp nhận, bởi mì quảng phải là sự kết hợp của thịt heo và tôm mới “chuẩn mực”.
Nhưng giới trẻ thì lại vô cùng thú vị với sự biến tấu lạ miệng này. Ếch ăn kèm mì quảng phải là loại ếch đồng thì thịt mới thơm và chắc, mới tạo nên một nồi mì quảng có vị ngọt thanh tao, tự nhiên.
Mì quảng, với sợi mì to được chế biến từ loại gạo ngon đã quá quen thuộc với người xứ Quảng.
Ếch mang về, làm sạch da và nội tạng, chỉ lấy phần thịt và xương ếch. Chặt ếch thành từng miếng to vừa ăn, rồi tẩm ướp với các loại gia vị như hành tím, nén, nghệ tươi giã nhuyễn; tiêu, muối, mắm, ớt, bột ngọt.
Cho dầu phụng phi với một ít nén giã nhuyễn, dầu chín tới thì cho ếch vào om nhỏ lửa. Để lửa riu riu đến khi miếng thịt ếch vừa thấm tháp thì cho thêm ít nước, nấu thêm một chút rồi nêm nếm cho nhân thật vừa miệng.
Đã là mì quảng, thì ngoài nhân ngon, sợi mì được tráng từ loại gạo ngon, thì còn phải hội đủ thêm các yếu tố: rau sống tươi phải có cải con và bắp chuối xắt sợi, đậu phụng quê rang chín giã nhuyễn, miếng bánh tráng nướng giòn rụm, ớt xanh xứ Quảng đi kèm..., vậy mới đúng điệu.
Mì quảng ếch cũng vậy, phải giữ lại những món ăn kèm của mì quảng nguyên bản, nên vẫn lưu được hương vị đậm chất quảng. Thịt ếch thấm tháp, nước nhân đậm đà, làm nên một món mì quảng “phá cách” vô cùng ngon.
Nhưng khi “phá cách” kết hợp với ếch, món mì quảng truyền thống đã trở nên độc đáo, lạ miệng.
Ếch được om trên lửa riu riu, để thịt ếch thấm tháp và nhân giữ được vị đậm đà của món mì Quảng.
Rau sống ăn kèm không thể thiếu cải con và búp chuối xắt sợi.
Và miếng bánh tráng giòn rụm.
Cùng trái ớt xanh đi kèm.
Theo ihay.thanhnien.com.vn