Ngon mềm môi bánh lọc, ram ít Đà Nẵng
Ở Đà Nẵng, bánh lọc là món đặc biệt được ưa chuộng khi kiếm tìm một món ăn xế. Bánh lọc Đà Nẵng thường được “phối” với bánh ram ít, tạo thành một cặp đôi hoàn hảo, là món ngon không thể cầm lòng.
Sở dĩ có sự pha trộn này, bởi người ăn muốn cùng một lúc, thưởng thức được nhiều món ngon trong một dĩa, nhưng các món lại bổ sung cho nhau rất hoàn hảo.
Bánh bột lọc trần, được làm khéo léo từ bột lọc nhồi mịn, bắt thành từng miếng mỏng, nhét vào đó một con tôm đã rim thật thấm tháp, rồi bọc lại kỹ lưỡng, sao cho vỏ bánh thật mỏng nhưng bọc toàn bộ con tôm mà không bị xì...
Sau đó cho vào nồi nước sôi luộc đến khi bánh trong, nổi lên thì vớt ra, ngâm vào nước nguội cho bánh trong lại thêm nữa, cho vào thau trộn dầu phi, hành lá, ngò cắt nhuyễn...
Bánh bột lọc trần bọc tôm được làm thật khéo léo, để chiếc vỏ bánh vừa mỏng, vừa bọc hết con tôm rim.
Bánh ram ít thì cầu kì hơn, bởi chiếc bánh ít làm bằng bột nếp nhào mịn, cũng nhân tôm rim, rồi bọc lại, hấp chín. Bánh ram cũng làm từ bột nếp, dàn thành miếng tròn, dày chừng 0,5cm, mang đi chiên trong chảo dầu sôi. Bánh ít, bỏ lên trên chiếc bánh ram. Một thứ giòn tan, một thứ mềm dẻo rất thơm... tạo nên chiếc bánh ram ít nổi tiếng.
Dĩa bánh bột lọc trần bọc tôm, thêm vài chiếc bánh ram ít cắt ra cho vừa miệng, rưới mắm pha chua ngọt cay lên trên, thêm chút ớt xào... Vậy là ngon thấu trời xanh!
Kẹp chiếc bánh ít vào bánh ram là món ăn yêu thích của nhiều người.
Không thể thiếu chén nước mắm pha chua ngọt cay cho món ăn tuyệt vời này.
Cứ một đũa bánh lọc, lại một đũa ram ít, thêm miếng chả nem, cứ muốn ăn hoài nếu không nghĩ đến bữa cơm tối ấm cúng.
Bánh lọc phối ram ít có nhiều chỗ bán ngon. Nhưng với tôi thì dãy hàng ăn vặt tại sân đình của chợ Cồn Đà Nẵng là ngon nhất. Dù chỉ ngồi trên những chiếc ghế xếp để thưởng thức, nhưng món ngon lạ lùng đã làm quên hết mọi thứ ồn ào xung quanh...
Theo Sài Gòn Ẩm Thực