Rong biển Mỹ Khê - đặc sản quý của biển Đà Nẵng
Rong biển Mỹ Khê có dạng thon dài, màu đen. Khi ngâm nước loại rong biển này sẽ nở “phổng phao” và chuyển sang màu xanh nõn...
Từ xưa đến nay, rong biển luôn được đánh giá là một món đặc sản quý hiếm, một món quà vô giá của đại dương ban tặng cho con người. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau, rong biển nghiễm nhiên trở thành loại thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu của con người. Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng may mắn bởi vị trí địa lý giáp biển thuận lợi cho việc khai thác và đánh bắt thủy hải sản, trong đó không thể không kể đến rong biển Mỹ Khê đã trở thành món đặc sản thương hiệu mà mỗi khi có ai đó đến Đà Nẵng thì nhất định phải mang 1 miếng rong về làm quà.
Rong biển Mỹ Khê là món đặc sản quý hiếm của người Đà Nẵng (ảnh minh họa)
Rong biển Mỹ Khê có dạng thon dài, màu đen. Khi ngâm nước loại rong biển này sẽ nở “phổng phao” và chuyển sang màu xanh nõn. Rong biển có thể chế biến thành rất nhiều món từ nấu canh, hầm xương, xào tôm, xào thịt, làm gỏi, salad, sốt đậu hũ…cho đến nấu chè, nấu thạch đều được. Vị ngọt tự nhiên của nước rong hòa cùng cái ngọt của thịt thì không một loại nước dùng nào sánh bằng. Ngoài ra, rong biển cũng được ướp mặn để giữ tươi, nấu làm nước giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức.
Rong biển có thể được chế biến đa dạng thành rất nhiều món khác nhau (ảnh minh họa)
Với những ngày hè nóng bức, món nước giải nhiệt chế biến từ rong biển Mỹ Khê thật không thể tuyệt vời hơn. Để rong biển thêm phần tươi ngon, người dân thường ướp rong với một ít muối và bảo quản trong tủ lạnh. Rong biển Mỹ Khê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như chất xơ, chất đạm, chất bột đường và vitamin, chất khoáng…Theo nghiên cứu thì hàm lượng sắc tố A trong rong biển cao gấp 3 lần cà rốt, vitamin B2 cao hơn 4 lần so với trứng và lượng canxi cũng cao gấp 3 lần sữa bò…
Món canh rong biển giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè (ảnh minh họa)
Ngoài ra, lượng đường có trong rong biển rất ít calo, có thể giúp nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa, làm thức ăn tiêu hoá nhanh và nhanh chóng loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Trong rong biển có thành phần fertile clement, là thành phần không thể thiếu trong tuyến giáp trạng, có tác dụng tiêu độc, điều tiết máu lưu thông và loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể, giúp cơ thể phát triển.
Rong biển cháy muối ớt ngon tuyệt hảo (ảnh minh họa)
Chính những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đã nêu trên, rong biển Mỹ Khê ngày càng khẳng định được sức cuốn hút của mình trong nền văn hóa ẩm thực đa dạng của Đà Nẵng. Một số bãi biển khác của Đà Nẵng cũng được người dân khai thác nhưng nổi bật hơn cả vẫn là loại rong được khai thác trên bãi biển Mỹ Khê. Giá bán rong biển Mỹ Khê trên thị trường Đà Nẵng thường dao động ở mức 500.000đ/ 1kg. Bạn có thể mua hẳn 1 gói lớn để bảo quản trong nhà và ăn dần hoặc có thể mua từng gói nhỏ nửa kí, vài lạng tùy theo nhu cầu sử dụng.